Thap nhi nhan duyen

Chốn mơ nào biết là chi

Thong dong một cõi, lối về bể dâu

.

Viết gì đây cho mai sau

Trăm năm gói lại vài câu ân tình

.

Viết gì đây cho riêng mình

Khi muôn hoa lại ngập ngừng gọi Xuân

.

Đạo Phật có “thập nhị nhân duyên” (hay “duyên khởi”). Đời là ngàn mối liên hệ. Những liên hệ là Nhân của một yếu tố này, và là Quả của một yếu tố khác, làm thành một vòng với 12 yếu tố, và chúng làm người ta cứ mãi vướng trong Luân hồi.

Vào tiết giao mùa, hình như người ta dễ xúc cảm hơn, cần sự sẻ chia và đồng cảm hơn. Và có lẽ, sẻ chia và sự đồng cảm hội tụ nên nhân duyên và tri ân của một đời người.

Xứ Wales, Đông đã bắt đầu vào những ngày cuối, nắng lạnh hoặc sương mù giăng trắng. Một vài nhánh Anh Đào đã bắt đầu đơm nụ chào Xuân. Ngày và Đêm bỗng trôi nhanh vô lối, ta như bồng bềnh giữa hư và thực, giữa Phật và đời, giữa mưa và nắng. Rồi một phút nào đó, thèm được tìm lại chính mình, tìm lại một khoảnh khắc nào đấy, về với chút xưa trong thực tại, về lại một tiếng à ơi.

Nửa đời viễn xứ, thấy đời thật rộng, thật mênh mông. Từng nhánh Xuân nhè nhẹ vỗ về. Những vui buồn lãng đãng. Lời nào cho xứ sở, cho ta, cho đời? Cõi nào cho những đam mê?

Bất chợt thấy cõi lòng vô cực, lênh đênh địa cầu….

VÔ CỰC – Giang Hương

Còn gì cho nhau

Khi bước vội qua cầu

Ngày và đêm không có tuổi

Dòng đời như mắc nợ

Một tiếng à ơi

.

Còn gì cho riêng tôi

Còn gì cho em và mẹ

Khi gió Xuân về ươm nụ mới

Nửa đời viễn xứ

Gọi mùa

Chơi vơi

.

Còn gì chờ đợi

Một thời hoa đăng

Đêm lạnh

Mờ sương

Gọi nắng

.

Thì thêm một đêm trắng

Để thấy đời tri ân.

5 Comments »

 1. 1
  CƯỜI Says:

  Vô cực là gì vậy anh?
  Có vẻ như vô cực là cõi mênh mang lắm, nhưng đọc thơ anh thấy vẫn phân biệt rạch ròi giữa bến mê và bến giác, chỉ là những bâng khuâng của xúc cảm nhưng chưa thấy rõ cái cõi thiền vô vi. Nên em không hiểu lắm vô cực ở đây nghĩa gì. Có gì nông cạn bỏ quá cho em nhé.

 2. Hello Linh. Thanks for the comments. Đúng như em cảm nhận ở trên thôi, cũng có một vài ý khác, và thông thường anh cũng không đưa ẩn dụ nhiều quá. Mỗi người đọc và cảm thơ có thể khác nhau một chút, nhưng tất nhiên ý chủ đạo thì không đổi.

  Về nghĩa đen, Vô = Không, Cực = Một điểm, Vô Cực = Không có điểm chung.

  Vô cực ngoài ra còn mang một nghĩa một cái gì đó lớn, mênh mang, một cái gì đó ở trạng thái vô tận, không đặt ra giới hạn của mình: một trạng thái vô cực.

  Cõi Phật mênh mang, vô số vô lượng. Đời người chỉ là một chấm nhỏ trong đó là thôi.

  Lâu lắm rồi anh mới ghi lại một vài cảm nhận của mình. Hôm nay Wales lạnh, trời hơi mờ sương, một chút chớm nắng, một chút chớm mưa, và hình như đang chuyển mùa. Ở những lúc như thế này, người ta mang một tâm trạng thật là mênh mang và đôi khi trống rỗng, thấy mình thật là nhỏ bé giữa vạn vật và vũ trụ, bâng khuâng và lưỡng lự giữa cực này và thái cực khác, giữa xúc cảm này và xúc cảm khác…và rồi tự hỏi: Tôi là ai mà còn trần gian thế? tôi là ai, là ai? mà yêu quá đời này… (TCS)!

 3. 3
  Huong Says:

  Năm mới và Valentine lại tái xuất giang hồ. Chúc anh một năm may mắn.

 4. 4

  Anh Hieu ah, anh bon em chup dung la o Le Thanh Tong day ah. Nhung bay gio thi chuyen Hoa da chuyen ve Me Tri de hoc cung voi cac chuyen khac cua truong Tong hop roi anh aj.

 5. 5

  Hihi, em cũng là người thích tìm hiểu về tôn giáo, dù không theo đạo nào nhưng em chịu ảnh hưởng nhiều của cả Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo, không theo đạo nhưng lại duy tâm …


RSS Feed for this entry

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: